Cách âm

Cách âm

Cách âm

PHUKHANG TECH

PHUKHANG TECH
PHUKHANG TECH

Cách âm

Cách âm là khái niệm dùng để chỉ quá trình ngăn cách sự truyền âm giữa 2 không gian, bằng một loại vật liệu ngăn cách. Vật liệu ngăn cách sẽ đáp ứng cả trên 2 phương diện là ngăn chặn âm thành truyền từ không gian bên ngoài vào công trình và ngược lại.

Vật liệu cách âm là những sản phẩm có tác dụng cách âm cho công trình xây dựng. Vật liệu cách âm giúp làm giảm sự liên kết âm thanh giữa hai không gian với nhau hoặc giữa không gian bên trong với bên ngoài và ngược lại. Vật liệu muốn cách âm tốt sẽ được làm từ những loại vật liệu đặc biệt giúp cản được sóng âm.

Các loại vật liệu cách âm chuyên dụng hiện nay như:

1/ Bông thủy tinh hay còn gọi là Glasswool

Bông thủy tinh hay còn gọi là Glasswool có cấu tạo là các sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét, thủy tinh vụn. . . Có thành phần chủ yếu là Aluminum, Siliccat canxi, Oxit kim loại, ... Bông thủy tinh được dùng phổ biến trong xây dựng các công trình cần cách âm, cách nhiệt, dùng cho thiết bị bảo ôn.

Ưu điểm nổi bật:
+ Khả năng cách âm: bông thủy tinh là vật liệu hấp thụ âm thanh tốt. Hệ số hấp thụ âm thanh hay còn gọi là khả năng tiêu âm của bông thủy tinh trung bình đạt 60% cho đến 95%
+ Bông thủy tinh cũng là vật liệu cách nhiệt với khả năng chịu nhiệt là 350ºC.
+ Sản phẩm có đặc tính là mềm, nhẹ, độ đàn hồi cao, có độ bền vượt trội, chống cháy tốt.
+ Dễ dàng vận chuyển, cắt xén theo yêu cầu. Lắp đạt nhanh, dễ dàng, không tốn thời gian, công sức, tiết kiệm chi phí và nhân công.

2/ Bông khoáng còn được gọi là Rockwool

Bông khoáng Rockwool là loại vật liệu được tạo ra từ 2 loại quặng đá là Dolomit và Bazan. Chế tạo bằng cách cho nóng chảy ở nhiệt độ cao trong lò nung, lên đến 1600 độ C. Sau đó dùng lực ly tâm xe thành những sợi nhỏ rồi ép thành tấm, cuộn, ống. Bông khoáng rockwool là loại vật liệu có khả năng cách nhiệt, cách âm rất tốt, thân thiện với môi trường, được sử dụng nhiều ở các công trình xây dựng hiện nay.

Ưu điểm nổi bật:

+ Bông khoáng là vật liệu cách âm rất hiệu quả nên được ứng dụn rất rộng rãi trong thực tế.
+ Khả năng chống cháy cao, dẫn nhiệt thấp, chịu được nhiệt độ cao
+ Chống ẩm mốc, vi khuẩn, chống ăn mòn cao.
+ Trọng lượng tương đối nhẹ, dễ thi công, sử dụng hiệu quả nhờ khả năng làm mát và giữ ấm.

3/ Bông gốm Ceramic

Bông gốm Ceramic được làm từ sợi gốm có thành phần chính là Alumino Silic đioxyt. Đây là vật liệu có khả năng cách âm ở môi trường có nhiệt độ cao. Chúng có thểchịu được sức nóng trực tiếp của ngọn lửa có nhiệt độ lên tới 1.800ºC. Chính vì thế, bông gốm là vật liệu cách âm duy nhất được sử dụng trong các gò gạch, lògốm sứ, lò cán nguội công nghiệp…

Ưu điểm nổi bật:
+ Là vật liệu duy nhất có thể dùng để cách âm ở môi trường nhiệt độ cực cao, chịu lửa trực tiếp.
+ Khả năng cách nhiệt tốt giúp tăng tuổi thọ của công trình.
+ Vật liệu nhẹ, dễ lắp đặt.

4. Xốp XPS

Xốp XPS được sản xuất từ chất dẻo PS bằng kỹ thuật đặc biệt. Qua quá trình giãn nở, đúc ép thành tấm, xốp SPS có cấu trúc phân tử được hàn kín và có bọt. Tấm xốp XPS có độ dày từ 15-18cm, dạng tấm, khổ từ 60-120cm, màu vàng hoặc xanh nhạt. Có trọng lượng nhẹ. Xốp XPS thường được dùng để cách âm, cách nhiệt cho trần, vách các tòa nhà, chung cư, cao ốc.

 

 15/06/2022  |   Tags: Cách âm Panel cách nhiệt Bông thuỷ tinh Glasswool Tấm XPS

Bài viết khác

icon icon
×
Đăng nhập

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản ? Đăng ký

Quên mật khẩu

Đăng ký tài khoản

security

Đăng ký

Bạn đã có tài khoản ? Đăng nhập

Khôi phục mật khẩu
captcha

Lấy mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản ? Đăng ký